Buồn hơn nỗi buồn

Buồn hơn nỗi buồn.
Phải sống
Đó là tựa hai bài trên Góc nhìn của VnExpress ngày 18/3, 19/3 và 20/3. Cả hai đều viết những nỗi buồn sinh ra do cái sự nghèo. Còn cái gì sinh ra cái sự nghèo thì mời cả nhà đọc
Trích “Buồn hơn nỗi buồn” của Đinh Đức Hoàng:
“To nhất, có một câu đập vào mắt bất kỳ ai bước vào: “Buồn hơn cả nỗi buồn”. Ai đó đã viết từ năm 2010.
Nếu ai từng đến và tìm hiểu về cuộc sống của lao động tha hương trong những dãy phòng trọ 10 mét vuông san sát này, sẽ cảm nhận được hình ảnh ấy: những tháng ngày đằng đẵng vật lộn với cơm áo, không tích lũy, không mở rộng quan hệ, và không tương lai. Họ nằm đó, trong những giờ nghỉ, viết bậy lên tường”
Trích “Phải sống” của Lại Trọng Tình:
“Tôi hiểu vì sao bạn tôi đã phải đi như chạy ra khỏi Bó Hóng – chính quê hương anh – chiều hôm ấy. Cuộc trốn chạy hoang mang và bất lực.”
Đọc buồn lắm. Chợt nghĩ nếu như các ông bà ấy bớt nghĩ về mình, bớt đi một chút lợi ích riêng tư, và làm việc nhiều hơn một chút, công tâm hơn 1 chút, lo cho dân, cho nước hơn 1 chút…Chỉ 1 chút thôi thì nhiều người cũng đỡ nghèo, đỡ khổ, đỡ buồn.
Trong lúc chờ các ông bà đó thay đổi 1 chút, chúng ta những người có lương tri hãy cố gắng làm gì đó cho đất nước và xã hội trong năng lực của mình vậy. Hàng ngày, ngoài việc cá nhân, tôi cũng cố gắng hỗ trợ cho cộng đồng bằng cách này hay cách khác và xem đó là trách nhiệm công dân của mình!
Buồn lắm
LMC
Hình search Google, từ khóa: nghèo, chế độ hình ảnh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *