CAFE SÁNG: BÁCH KHOA LỊCH SỬ THẾ GIỚI

CAFE SÁNG: BÁCH KHOA LỊCH SỬ THẾ GIỚI
Vừa mua được quyển sách Bách khoa lịch sử thế giới của nhóm tác giả Jane Bingham, Fiona Chandler và Sam Taplin biên soạn, do NXB Dân trí ấn hành. Sách dày hơn 400 trang khổ lớn, bìa cứng, in màu đẹp mắt. Nội dung súc tích, cô đọng toàn bộ lịch sử thế giới, bao gồm lịch sử sinh thành vũ trụ và sinh vật qua các trầm tích khảo cổ học đến kiến tạo lịch sử xã hội, văn hóa toàn cầu. Trong từng trang có hình ảnh minh họa sống động. Giá chỉ có 350k.
Một quyển sách tuyệt vời!
Thằng con út mê mẩn giành đọc trước bố. Đọc được khoảng chục trang, nó bảo: “Sao sách lịch sử của người ta hay và hấp dẫn thế ba?”
Tôi bảo: “Ý con muốn nói sách lịch sử của ta dở ẹc và chán phèo chứ gì? Các sử gia sẽ kết tội con quay lưng với lịch sử dân tộc đấy!”
Hôm nay nó đọc đến trang Sự ra đời của chủ nghĩa phát xít. Nó lại hỏi: “Tại sao gọi là phát xít, ba hè?”. Tôi trả lời nhanh: “Là bọn diệt chủng đó con!” Nó bảo: “Không đủ. Ba nghe nè…” Nó đọc lên đoạn viết về chủ nghĩa phát xít, từ nguyên nhân khủng hoảng kinh tế, cạn kiệt ngân sách ở Ý, Đức, Nhật đến những tên phát xít đầu tiên và đảng của chúng ra đời với sự nắm quyền tuyệt đối, từ tiêu diệt các chính đảng đối lập, trấn áp các tiếng nói khác, bắt bớ người một cách côn đồ, cho đến diệt chủng bằng hàng loạt các thủ đoạn bịp bợm…
Nghe nó giảng giải đến đó, tôi nghiêm khắc bảo nó: “Ba đề nghị con xé ngay cái trang đó. Độc hại và phản động!”
Khi mua sách, mới lướt qua tôi cứ tưởng nó tuyệt vời. Không ngờ nó độc hai và phản động. Phản động đến thế là cùng. Nhà nước không kiểm duyệt thì mình tự kiểm duyệt vậy!
Sau khi tôi xé những trang viết độc hại và phản động đó vứt vào sọt thì thằng con tôi phùng mang lên mắng:
– Ba thuộc loại phát xít nhất trong những tên phát xít!
Đù móa, con với cái. Hết thời dạy bảo nó được rồi!

Comments 19

 • haha… té ra nhà nước ta là phát xít, sách này phản động thật 🙂
  thằng cha nó cũng là phát xít luôn 😉

  • Xuyên tạc, đi tù đấy. Nhà nước không kiểm duyệt mà do tôi tự kiểm duyệt. Chính tôi mới là phát xít nhé!

 • Chu Mộng Long, ông muốn nghe về Hit Le có phải là phát xít hay không thì khi có dịp tui sẽ kể cho ông nghe…

  Câu hỏi để suy nghỉ nè: Thứ 1-Nhật và Đức đã từng là phát xít, vậy sao nó đã phát triển khủng khiếp sau chiến tranh có chục năm? Thứ 2-Tại sao nghe đến phát xít Đức-Nhật thì người ta SỢ còn nghe đến cộng sản thì người ta KHINH? Thứ 3-Tại sao lá cờ Nhật chỉ có một cục tròn đỏ, và biểu tượng Hit Le thì là chữ Vạn Phật Giáo xoay nghiên và có đeo cây thánh giá? Thứ 4-Khoa học kỹ thuật người Đức thời đó tại sao lại vượt bậc như vậy, thậm chí sau khi kết thúc chiến tranh Nga Mỹ phải vào tranh dành các nhà khoa học Đức và cho đến ngày nay vẫn còn dùng từ đó cải tiến lên; Thứ 5 -Hit Le có chết thật không… Do Thái thật sự nó là gì… vân vân đảm bảo ông sẽ chưa từng nghe hay đọc ở đâu hết

 • cho tui mấy trang bị xé đó ông Chu Mộng Long ơi

 • cái ông/bà Duc DM Nguyen gì đó đọc Chu Mộng Long mà hiểu rứa thì không hiểu gì hết. Chu đâu nói phátxit Hitle. Chuyện Chu kể giũa cha và con Chu cũng không có thật. Mà thật.

 • Thầy giữ kỹ, sợ rằng người ta sẽ thu hồi và tiêu hủy ấn bản này mất thôi. May quá, nhờ vào trang của thầy tôi mới vội vàng tìm và đã đặt hàng được trên TIKI,VN rồi, đang giảm giá, còn có 280k thầy ạ! Cảm ơn thầy!

  • Chỉ e cách đặt hàng với, hay là đặt dùm e đc k. Nhanh kẻo bị thu hồi, thầy Long quảng cáo đúng ngay chỗ thằng kiểm duyệt ngủ gật mà

 • Mua được ở đâu mách cho tui với. Nhưng tui không xé đâu rút kinh nghiệm sâu sắc từ Chu. Tui sẽ đọc trước và thấy nó phản động thì không cho con đọc nữa. Oa không kịp rùi giờ con mình nó đọc bằng Anh ngữ cơ.

 • Mô tả đặc điểm của phát xít sao giống y chang Mác xít. He he.

 • Do bọn không chịu “suy thoái” và “tự diễn biến” nên thành phát xít thôi.

 • Thằng bé này đã có chính kiến của riêng minh Đáng khen.

 • Sách bán ở đâu vậy thầy Chu?

 • Phải nói là đồ mất dạy!

 • Bạn đánh tiki.vn, đăng nhập vào trang, vào đó họ hướng dẫn luôn cách mua, dễ lắm. Rất nhiều hàng hóa, từ sữa, bỉm, điện máy cao cấp tới văn hóa phẩm. Đây là trang mua hàng tương đối uy tín. Thường sau 3, 4 ngày hàng sẽ tới tận tay mình. Không biết tới đoạn CNXH và CNCS họ mô tả thế nào

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *