Những lưu ý cơ bản khi dùng thuốc lợi sữa

 Sau khi sinh, rất nhiều bà mẹ phải đối mặt với tình trạng mất sữa, sữa về ít không đủ cho con bú. Trước tình huống này, đa số các mẹ đều lo lắng thậm chí có mẹ rơi vào tình trạng trầm cảm, stress. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của chúng tớ thì mẹ hoàn toàn có thể gọi sữa về khi rơi vào tình huống này nhờ vào một số loại thuốc lợi sữa có mặt trên thị trường hiện nay.

Thế nhưng có quá nhiều loại thuốc lợi sữa khiến cho các mẹ không biết loại thuốc lợi sữa nào tốt nhất để lựa chọn và sử dụng lâu dài ? Đừng lo, các mẹ hoàn toàn có thể dựa vào thông tin như: Nhãn hiệu, nguồn gốc, thành phần thuốc cũng một số thông tin bên lề, kinh nghiệm của các mẹ trước truyền lại… để chọn cho mình loại thuốc phù hợp, an toàn không ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và bé.
 
 Những lợi ích mà thuốc lợi sữa mang lại


– Phần lớn, các loại thuốc lợi sữa hiện nay đều có khả năng kích sữa giúp sữa về nhanh và nhiều hơn để đáp ứng nhu cầu sữa của con yêu. Vì thế, thuốc chủ yếu dùng cho chị em ít sữa, sữa không về, tắt sữa đột ngột…
– Thay vì uống các loại thuốc tây, các mẹ nên chọn thuốc lợi sữa có chiết xuất đông y để đảm bảo an toàn, kết hợp ăn thêm các món ăn lợi sữa như: Cháo móng giò, chân chó
hầm, lợi sữa từ chè vằng, rau má, rau mồng tơi…
– Bên cạnh sự hỗ trợ của các loại thuốc, các mẹ cũng nên có một chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý. Tâm trạng thoải mái, ăn uống đủ chất thì hẳn cơ thể cũng dễ chịu hơn nhiều.
 
 Một số loại thuốc lợi sữa thường gặp


– Metoclopramide
 
Đây là thuốc lợi sữa được nhiều mẹ sử dụng. Cơ chế hoạt động của loại thuốc này chính là ngăn chặn quá trình giải phóng ra các dopamine tại hệ thần kinh trung ương, từ đó làm tăng nồng độ các prolactin có trong máu. ‘
 
Lưu ý, Metoclopramide cần dùng đúng liều lượng cho phép, nếu quá có thể dẫn đến các biến chứng như: Chân tay run, rối loạn vận động…
 
– Sulpride
Có tác dụng giống với Metoclopramide nhưng Sulpride lại được xếp vào dạng thuốc an thần.
Dùng thuốc này sẽ giúp làm tăng nồng độ các hormone đồng thời giải phóng lượng prolactin để kích sữa về. Nếu dùng thuốc lợi sữa này, các mẹ nên cẩn thận để tránh gặp phải những phản ứng phụ không mong muốn.
 
– Chlorpromazine
Cũng là thuốc an thần và có khả năng lợi sữa tuy nhiên Chlorpromazine lại có tác dụng phụ ngoại tháp và khiến các mẹ tăng cân lên trông thấy.
Tham khảo sản phẩm được nhiều mẹ tin dùng: cốm lợi sữa bokimilk có tốt không?
 
 Khi dùng thuốc lợi sữa cần lưu ý điều gì?


Trong tình huống các mẹ bị mất sữa suốt một thời gian dài thì hãy đi khám bác sĩ để được tư vấn và hỗ trợ điều trị sớm nhé. Khi dùng thuốc lợi sữa nên chú ý một số điều sau đây:
– Uống thuốc trước khi bắt đầu cho con bú khoảng 30 phút
– Thuốc chỉ dành cho mẹ sau sinh, không dùng trong thời gian mang bầu
– Tuyệt đối không tự ý sử dụng thuốc khi chưa có ý kiến của bác sĩ, không dùng thuốc không có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng.
– Trong thời kỳ dùng thuốc mà bị áp xe vú thì hãy dừng thuốc ngay nhé tránh ảnh hưởng nặng tới sức khỏe của cả mẹ và bé

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *