Thói quen xấu trong sinh hoạt cũng có thể là nguyên nhân gây bệnh gút

Tại Việt Nam, trước kia bệnh gout được coi là bệnh nhà giàu vì cho rằng chỉ những người có điều kiện, ăn uống đầy đủ, nhiều chất đạm mới có thể mắc bệnh gout. Tuy nhiên, hiện nay số người bị bệnh gout tăng nhanh chóng mặt. Theo nhiều nhà khoa học, nguyên nhân chính là do những thói quen xấu của con người trong lối sống và sinh hoạt.

 
1.Chế độ ăn uống cho người bệnh gút
 
Chế độ ăn giữ một "vai trò" lớn trong việc tạo ra tác nhân gây bệnh gout, lên đến 12%. Những yếu tố liên quan đến ăn uống gây ra bệnh gout gồm có: sử dụng nhiều thức uống có cồn, sử dụng đồ uống có hàm lượng đường cao, chế độ ăn chứa nhều đạm…
 
 Ăn nhiều đạm, sử dụng đồ uống có cồn là một trong những nguyên nhân gây bệnh gout
 
Đối chiếu với chế độ ăn uống của người Việt, bên cạnh thực tế ăn uống nhiều đạm thì tình trạng sử dụng bia rượu thường xuyên chính là nguyên nhân gây nên bệnh gout. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, có tới 75 – 84% bệnh nhân gout uống rượu bia thường xuyên trung bình từ 7-10 năm.

 

Kết hợp chế độ ăn uống kiêng rượu bia chất đạm kèm theo sử dụng những phương pháp chữa bệnh gout bằng đông y sẽ có hiệu quả cao trong việc hỗ trợ điều trị bệnh gút.
 

 
2.Thiếu hiểu biết về bệnh
 
Thực tế ở Việt Nam, có rất nhiều người bị mắc bệnh gout một cách "oan uổng" do không hiểu biết về cơ chế gây ra bệnh gout nên không biết cách phòng bệnh.
 
Ví dụ như những người làm công việc nặng, hay đổ mồ hôi nhưng không uống đủ nước khiến cho acid uric cô đọng lại trong máu thay vì được pha loãng và đào thải ra ngoài.
 
 
 Người lao động nặng cần uống nhiều nước tránh acid uric lắng đọng trong máu
 
 
Một trường hợp nữa là những người có thói quen nhịn tiểu khiến acid uric có cơ hội tích lũy trên đường tiểu, vì không thải ra ngoài nên phải lắng xuống, do đó mà có cơ hội ngấm dần vào máu.
 
Điều đáng nói là một số người mặc dù đã chịu khó kiêng các thực phẩm giàu đạm, kiêng uống thực phẩm chứa cồn nhưng lại vô tình bị mắc bệnh gout do ăn quá nhiều món ăn có khả năng làm tăng acid uric máu như canh chua bạc hà, măng tây, nấm. Vì vậy hãy tìm hiểu thực đơn cho người bị bệnh gout để có những bữa ăn an toàn nhất.
 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *