THÔNG TIN SAU ĐỘNG ĐẤT VÀ CÔNG TÁC BẢO HỘ CÔNG DÂN CỦA ĐẠI SỨ QUÁN VIỆT NAM TẠI MEXICO

THÔNG TIN SAU ĐỘNG ĐẤT VÀ CÔNG TÁC BẢO HỘ CÔNG DÂN CỦA ĐẠI SỨ QUÁN VIỆT NAM TẠI MEXICO
Tạm tính đến 9h30 sáng nay 20/9/2017 ( giờ Mexico ), con số được thông báo đến ĐSQ Việt Nam về thiệt hại của vụ động đất ngày 19/9 đã lên đến 226 người thiệt mạng ( trong đó có 01 người Hàn Quốc ), số người bị mắc kẹt trong đống đổ nát chưa được xác định, công tác cứu hộ đang được Chính phủ Mexico tích cực triển khai, máy bay cứu hộ liên tục bay trên bầu trời. Người Việt Nam tại Mexico rất may mắn không ai bị thương vong, nhưng cũng có một số thiệt hại về vật chất.
Đại sứ Lê Linh Lan với tâm trạng rất lo lắng cho cộng đồng người Việt đã cùng với anh em phụ trách bảo hộ công dân của ĐSQ liên tục điện thoại cho các công dân Việt Nam đang học tập và công tác tại Mexico để thăm hỏi, động viên tinh thần của mọi người. Bên cạnh đó, Đại sứ đã gửi Công hàm đề nghị phía bạn thông báo ngay cho Đại sứ quán khi phát hiện nạn nhân là công dân Việt Nam và tiếp tục mở rộng mạng lưới thông tin để kịp thời hỗ trợ khi có công dân Việt Nam ( những người không có trong danh sách cộng đồng người Việt tại Mexico ) đã và đang gặp khó khăn, hoạn nạn sau vụ việc này.
12h45 ngày 20/9, hai lưu học sinh Việt Nam Nghĩa và Tâm đã đến Đại sứ quán Việt Nam tại Mexico. Hai em vẫn chưa hết bàng hoàng sau trận động đất xảy ra quá bất ngờ ngày hôm qua. Tòa nhà chung cư mà các em đang sống bị sụp đổ khá nặng; tất cả giấy tờ tùy thân, tiền nong, đồ đạc, tư trang của 2 em đã bị vùi trong đống đổ nát, may mà các em còn chạy thoát kịp. Anh chị em Đại sứ quán đã rất chia sẻ với tình cảnh của 2 em hiện nay và thu xếp chỗ ở, hỗ trợ tìm thuê nhà mới cho 2 em.
Sau tổn thất kinh hoàng ngày 19/9, Đại sứ Linh Lan đã có vài thông điệp :” Xin chia sẻ cảm thông và chia buồn sâu sắc tới gia đình các nạn nhân. Cầu mong bình ổn trở lại Mexico! Anh chị em ĐSQ và cộng đồng người Việt hiện tạm ổn, dù tổn thất tài sản, nhà cửa cần thời gian khắc phục. Đồng thời, cần tiếp tục đề phòng dư chấn. Tổng thống Mexico Enrique Peña Nieto đã ký sắc lệnh quy định 3 ngày 19,20, 21/9 Quốc tang kể từ năm nay và tất cả các năm sau.”
Hiện Đại sứ quán Việt Nam tại Mexico đã treo cờ rủ để chia buồn với đất nước và người dân Mexico.
– Phan Hoa –
( Đại sứ quán Việt Nam tại Mexico )

Comments 16

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *