Vinasun Taxi nên làm gì trong tình huống cạnh tranh với GRAB

Vinasun Taxi nên làm gì trong tình huống cạnh tranh với GRAB, UBER?
http://m.cafebiz.vn/chu-tich-dang-phuoc-thanh-toi-va-hon-10…
Đọc cái title của bài thật khó thông cảm với VINASUN nhưng nội dung bài viết chứa nhiều thông tin giá trị.
Nhân lúc brainstorming (vận động trí não bằng cách “đẻ” ra ý tưởng mới), mình chỉ ra mấy điểm sai sót của #VINASUN:
1. VINASUN đang làm rất tốt so với các cty taxi truyền thống khác. Chỉ có điều: bấy nhiêu vẫn là chưa đủ để tạo niềm tin cho người dùng. Vấn đề không phải ở GRAB, UBER mà là người dùng đã quá chán với taxi truyền thống bởi giá cả, cách làm ăn cẩu thả, chặt chém, trộm cắp, kém an toàn, kém văn minh. Người tiêu dùng VN không nghĩ đại cục, cứ cái gì có lợi trước mắt thì sử dụng. Nhưng mà nói đi cũng phải nói lại, nếu không có GRAB, UBER thì VINASUN hay các cty taxi khác có thay đổi để phục vụ khách hàng văn minh và tiện lợi hơn không?
Cá nhân tôi cho rằng UBER, GRAB ra đời là tất yếu. Còn các cty taxi không kịp thích nghi thì nên… tèo.
2. Việc “trám lỗ hổng pháp lý” bằng các đề xuất và kiến nghị:
Nếu quả thực cho rằng UBER, GRAB đang vi phạm pháp luật hoặc lợi dụng kẽ hở thì hiệp hội taxi VN (là đại diện của các cty taxi VN) phải ra kiến nghị lên các cơ quan nhà nước. Việc các ông không kiến nghị đề xuất đưa ra các chính sách để quản lý được thì các ông thiệt. Các ông kiến nghị không ra hồn, cơ quan quản lý họ không nghe thì các ông cũng ráng chịu thiệt đi.
3. Hiệp hội taxi không ra được kiến nghị tư vấn cho chính phủ thì DN cũng nên tự làm.
Cơ mà giờ không phải lúc dọa kiện GRAB, UBER nữa. Làm thì làm tới luôn đi, đừng dọa. Anh chưa dám kiện tức là việc kiện có vấn đề: Hoặc anh thấy chưa đủ căn cứ, hoặc nó ko có lợi.
Vì vậy việc dọa không có tác dụng (ngoại trừ trường hợp thông tin trong đại hội cổ đông là thông tin nội bộ, vô tình bị lọt ra ngoài, nhưng chắc việc mời phóng viên tham gia đưa tin chi tiết thế này chắc không phải việc vô tình).
Lúc nước sôi lửa bỏng, ngoài “võ mồm” để truyền thông cho công chúng thì phải “động thủ”. Nên nhớ: việc đấu khẩu chỉ để làm truyền thông. Mà các bạn taxi truyền thống có vẻ như không hiểu nên truyền thông rất dở (bằng chứng là các bạn bị phản đối nhiều hơn là được ủng hộ), và dường như các bạn đang truyền thông quảng bá giúp đối thủ thì phải 🙂
4. Cuối cùng, anh phục vụ khách hàng thì cần quan tâm đến lợi ích cho khách hàng của mình. Tức là nâng cao chất lượng dịch vụ, tạo tiện ích, giá cả hợp lý cho khách hàng… và truyền thông cho việc đó để khách hàng hiểu. Về việc này rõ ràng anh làm chưa tốt cho nên khách hàng mới quay lưng lại.
Mình đi lại nhiều ở các địa phương khác (ngoài HN, TP HCM hay Đà Nẵng) cho nên luôn ao ước Grab, Uber xuất hiện ở các nơi đó. Để mang văn minh tới đó, để bọn làm ăn chộp giật chết hết đi, chỉ còn lại những gì văn minh, quy củ, như là VINASUN đang phấn đấu.
===
VINASUN hay các cty khác vẫn còn vô vàn cơ hội và sẽ không thể tèo nếu xử lý ngon lành 4 sai lầm này. Tất nhiên để vượt lên được Uber và Grab thì phải có nhiều biện pháp để thay đổi và cải tiến chất lượng dịch vụ. Mình thấy ở VN các hãng taxi to có nhiều lợi thế hơn #Uber và #Grab lắm lắm. Chỉ vài chiêu là có thể đấu được Grab, Uber, cho họ chạy theo re kèn, có điều VINASUN chưa nhìn ra chăng?
VINASUN có cần mua đám ý tưởng của mềnh không nhể 🙂
Trong ảnh: App VINASUN, Uber, Grab, #Rada luôn có trong danh mục ứng dụng ở màn hình chính của mình.

Comments 4

  • Em nghĩ thay vì tốn chi phí và công sức kiện tụng, đáng lẽ ra họ nên tập trung nguồn lực hơn vào cải thiện chất lượng và dịch vụ mới đúng. Ngành dịch vụ mà họ quên rằng cảm nhận của khách hàng mới là quan trọng nhất, nếu tốt thì dùng, còn nếu không tốt thì ngay lập tức họ sẽ chuyển sang nhà cung cấp khác ngay mà chẳng cần suy nghĩ.

    • Chuẩn men. Nhưng đã là kinh doanh thì họ vẫn sử dụng những công cụ hỗ trợ khác được. Họ có quyền và họ nên làm tất cả những gì có thể và đúng luật.

  • Dùng chính công cụ của đối thủ cạnh tranh: mạng xã hội.
    Uber và Grab tổ chức điều hành bằng phần mềm và mạng xã hội nên bỏ được “call center” và tiền thuê dải sóng cao tần cũng như trang thiết bị thông tin liên lạc. Dù đã đầu từ vào thiết bị nhưng cũng đã có khấu hao, dứt bỏ đầu tư lỗi thời là cách tiếp tục bảo vệ những khoản còn tiếp tục khai thác.

    • Chuẩn ạ! Đã thế hệ thống Call Center của các hãng taxi truyền thống thường gặp phải tình trạng bị vô hiệu khi hệ thống quá tải. Khách hàng không những gọi xe không được mà còn bị lái xe tận dụng cơ hội chặt chém mà hãng taxi không thể kiểm soát. Trong tình huống này việc tăng giá của Uber và grab được sự đồng ý của khách hàng trên thực tế văn minh hơn nhiều.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *