Bài báo về lễ khai trường của ba cô cậu học trò ở ba nơi khác nhau

Bài báo về lễ khai trường của ba cô cậu học trò ở ba nơi khác nhau. Hay quá!
Nhóm tác giả đã chịu khó tìm kiếm những chi tiết, câu chuyện, hình ảnh “đắt” về những thân phận học trò. Chẳng hạn như bức ảnh cậu bé 11 tuổi người Mông Tẩn Láo San, những giọt nước mắt trên gương mặt trẻ thơ, nhìn xuống một chút là đôi bàn tay sần sùi vì làm việc nhiều.
Chẳng hạn như ngôi trường nhỏ xíu lọt trong một khu dân tứ xứ “nhảy dù” vào cư ngụ ở TP HCM, được bao bọc kín mít như một cái hộp bởi bức tường tôn cao, vì cô hiệu trưởng không muốn các em nhìn thấy cảnh nhậu nhẹt, hút thuốc, đánh nhau bên ngoài. Nơi đó, có phụ huỳnh vào nạp hồ sơ cho con tranh thủ rút tập vé số mời phụ huynh khác. Chị kia bảo: tôi cũng bán vé số nhưng vô đây tôi cất.
Xen lẫn và đàng sau đó là những chính sách giáo dục lớn của quốc gia. Chẳng hạn như 20% NSNN cho giáo dục được chi tiêu hiệu quả chưa?
Hơi tiếc, bài báo không đề cập tới mảng khác trong bức tranh giáo dục từ lễ khai trường của các học trò nhà trung lưu, nhà khá giả. Tuy mảng này nhỏ hơn, nhưng từ đó cũng có thể phác nên không ít những nét vẽ về chính sách giáo dục.

Comments 3

  • Đọc bài này mới căm thù bọn ăn tàn phá hoại ngàn ngàn tỉ. Giáo dục là quốc sách hàng đầu nhưng 20% chi thì không đến giáo dục, “lăng nực” của người đứng đầu thì quá tệ. Tại sao lại ra “lông lỗi” này hỡi ngài bộ trưởng ơi…

    • Thực ra Bộ chỉ quản trực tiếp 5% NSNN chi cho GD thôi, còn lại nằm ở các Bộ khác, chính quyền các tỉnh.

  • Bởi vậy mới có chuyện các quan chức trong ban quản lý xây dựng cơ bản các sở GDDT, sở KHDT, sở tài chính …là các con sâu cở bự về tham nhũng trong lĩnh vực của ngành GD. Nhưng bộ trưởng ngành GD cũng phải lên tiếng chứ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *