ĐÀN ÔNG ĐI ĐƯỜNG ĐÀN ÔNG (MGTOW) VÀ NGÀY TÀN CỦA NỮ QUYỀN

ĐÀN ÔNG ĐI ĐƯỜNG ĐÀN ÔNG (MGTOW) VÀ NGÀY TÀN CỦA NỮ QUYỀN
“Đàn ông đi đường đàn ông” (Men Going Their Own Way / MGTOW) (*) là một phong trào rộ lên 10 năm gần đây, đặc biệt ở Mỹ và Nhật, như một phản ứng đối với sự thái quá của phong trào nữ quyền.
Nhiều người phụ nữ của phong trào nữ quyền đòi quyền và vị thế xã hội ngang hàng hoặc hơn hẳn đàn ông. Họ coi đàn ông chỉ như là giẻ rách và tự tin rằng họ có thể làm được tất cả mọi việc ngang hàng và thậm chí tốt hơn đàn ông. Vì thế, họ lựa chọn cách sống đối đầu, lạm dụng, chống lại, và thậm chí xâm hại đàn ông mà quên mất rằng họ đang sống trong chính thế giới của những người đàn ông.
Và MGTOW là một sự phản ứng chống lại phong trào nữ quyền. Mục đích của MGTOW là nhằm “đặt phụ nữ vào đúng vị trí của họ”, đòi sự cảm thông cho người đàn ông, và yêu cầu phụ nữ (đặc biệt những phụ nữ say sưa nữ quyền) phải có “thái độ tôn trọng tương xứng” đối với đàn ông.
Phong trào này hiện nay là mối đe dọa lớn nhất đối với phong trào nữ quyền và buộc những nhà vận động nữ quyền phải thay đổi chiến lược. Thay vì chiến đấu, chà đạp đàn ông để đòi quyền hay vị thế ngang bằng hoặc hơn đàn ông cho người phụ nữ, những người vận động nữ quyền hiện giờ có xu hướng tìm cách thoát ra khỏi những đối đầu và đòi hỏi về quyền và vị thế xã hội. Họ tìm cách xoa dịu mâu thuẫn giới, kêu gọi sự hiểu biết và thấu cảm lẫn nhau giữa hai giới.
Thư viện Nhân học trân trọng giới thiệu đến độc giả quyển sách gối đầu giường của MGTOW: “Đàn ông đình công – Vì sao Đàn ông tẩy chay hôn nhân, tình cha con, và giấc mơ Mỹ – Và vì sao điều đó đáng để tâm”. Đây dần dần thành cẩm nang lý luận cho đàn ông để đương đầu với giới nữ quyền luận thái quá 🙂
Người viết bình luận cho quyển sách này là bạn TRỊNH NHẬT TUÂN. Lời dẫn trên do Nguyễn Phúc Anh viết. Xin nhấn vào liên kết để xem toàn văn bình luận.