Định nghĩa lại xíu về CÔNG VIỆC

Định nghĩa lại xíu về CÔNG VIỆC, NGHỀ NGHIỆP và SỰ NGHIỆP.
Nhiều SV và ACE đi làm lâu nay hỏi Hoan tùm lum đủ thứ trên đời. Quay vòng n thứ, rồi các các anh chị cũng chỉ quan tâm về lõi hai thứ thôi à. Thứ nhất đó là việc làm, công việc (nghề, nghiệp) và thứ hai là tình yêu, tình củm (gia đình).
Vụ tình củm thì Hoan mạn phép không phân tích ở đây, mà có biết cũng không dám phân tích bala đâu ạ (sợ ném đá chít). Riêng về nghề vs nghiệp, thì mình biết gì thì cũng xin chia sẻ một xíu ak.
Trong facebook cá nhân. Hoan để ý có 3 team hay tương tác vs quan tâm tới cá nhân mình. Team quan tâm vs tương tác nhiều nhất là ace người trẻ từ cuối 8x đến giữa 9x; tiếp đến là team anh chị nhớn tuổi tiền bối 😉 hí hí. Và cuối cùng các em 9x đời cuối tới gần 10x và trên nữa.
Hoan sr vì thường không like các bài viết các anh chị em nhiều. Nhưng cá nhân, mình vẫn rất hay chủ động tương tác trực tiếp nhắn tin đối thoại với mọi người đấy ạ (nếu anh chị để ý là biết à). Và thay cho câu trả lời chung chung của rất nhiều ace hỏi hoan về nghề nghiệp lâu nay. Hoan có một vài điểm chia sẻ trên bài viết này, hi vọng bạn thấy được điều gì đó từ một góc nhìn bala.
Khi trò chuyện với nhiều anh chị em. Hoan hỏi:
“Anh/ Chị/ Em làm bên nghề gì đó ak?. ACE rep: “Nghề Anh làm bên công ty tổ chức sự kiện em ơi!” hay “Nghề Chị làm bên công ty thiết kế em ak!” hoặc “Nghề Em làm bên công ty dược (thuốc) anh ạ!”.
Hỏi sâu vào xíu nữa, thì mới rõ ra công việc chính của anh là nghề quay phim của cty tổ chức sự kiện). Còn chị làm nghề kế toán của cty thiết kế. Và cuối cùng là em làm nghề sales của cty dược. 😉 hiz.
Các ace à, thực sự ai ra đời cũng vì cơm áo gạo tiền. Ai cũng làm lụng để theo đuổi mục tiêu cuộc sống của chính mình muốn. Nhưng có lẽ nếu được, ta nên dành một chút thời gian để giải nghĩa nhiều câu hỏi quan trọng của cuộc đời trước đã. Sau đó mới sống chết đi tìm nó.
Bởi việc không trăn trở ít nhiều giải nghĩa và đặt các câu hỏi đúng quan trọng ngay từ đầu cho cuộc đời. Ít nhiều sẽ làm ta đi sai hướng và đôi khi tới cái đích mà ta thấy mình chẳng muốn tẹo nào. 😉
Ra đời ai cũng làm bất kì công việc nào đó. Mà công việc trong cuộc sống thì rất nhiều, đủ sắc màu. Ta cần một quá trình trải nghiệm đủ thứ, đủ nhiều trong n công việc. Sau đó ta mới thấm và nhìn nhận lại được việc nào mình có nhiều cảm hứng (niềm vui), tích lũy được tài chính bền vững và học hỏi được nhiều nhất thì mình mới quay lại làm lâu dài được.
Cứ như đi ăn nhiều quán ăn khác nhau đủ nhiều, sau đó mình sẽ quay lại ăn một quán lâu dài, mà quán đó đáp ứng được các tiêu chí chuẩn mình thích.
Do vậy dám dấn thân lăn xả làm công việc đủ nhiều là rất tốt. Và sau đó ta ngẫm quay lại chọn 1 CÔNG VIỆC ta yêu thích, để làm lâu dài với nó thì CÔNG VIỆC đó sẽ được gọi là NGHỀ NGHIỆP của bản thân.
Và NGHỀ NGHIỆP yêu thích đó nếu ta quyết tâm theo đuổi, phấn đấu làm việc, cống hiến một quảng thời gian đủ dài (đơn vị tính bằng nhiều năm trở lên) thì đó gọi là một SỰ NGHIỆP của cuộc đời.
Nếu chúng ta còn trẻ, còn thời gian để trải nghiệm. Hãy thông thái hơn trong việc xác định và phân biệt được đâu là CÔNG VIỆC, đâu là NGHỀ NGHIỆP, đâu là SỰ NGHIỆP cho đúng với từng thời điểm trong cuộc sống của mình.
Bạn có thể làm và trải qua nhiều công ty từ công ty tổ chức sự kiện, công ty thực phẩm, công ty thiết kế hay công ty abc… gì gì đó. Nhưng nhất thiết bạn cần phải xác định cho thật chuẩn xác nghề của mình là gì. Để còn biết tập trung nâng cao level cho bản thân nữa. Đừng lãng phí thời gian vô ích những cái không đáng mà ta có thể tránh được từ kinh nghiệm của người đi trước.
Vd có một nữ bạn của Hoan. Bạn ấy biết rất rõ nghề của mình muốn hiện tại là kế toán. Và mong ước của bạn ấy là 3 năm nữa sẽ là Kế toán trưởng của một bệnh viện lớn ở Gia Lai. Lâu nay Hoan biết bạn ấy trải qua n công ty rồi, nhưng làm chỉ một nghề duy nhất là kế toán. Hiện giờ năng lực nghiệp vụ của bạn ấy rất đỉnh lắm rồi á. Cứ giỏi là xiền về ak.
Bạn đừng nhầm lẫn ngành nghề công ty bạn đang kinh doanh và nơi bạn đang đầu quân làm việc, sau đó lại gán cho chính bản thân của mình là làm cái nghề đó nhé. Gán như thế là không đúng và nó không dễ thương đâu á.
Càng nhớn tuổi lên một xíu bạn sẽ thấy thời gian là thứ quý giá như thế nào. Vì còn rất ít thời gian mà có quá nhiều thứ quan trọng theo đuổi trong đời, nên nếu khéo biết sắp xếp ta sẽ còn kịp đó.
Thế thôi nhé. Các tình yêu thông thái. hí hí. <3 Chúc ACE đầu tuần mới thật nhiều niềm vui và hạnh phúc. ═══════════ Hoan Value (T/tin cá nhân http://goo.gl/sFe1wy) Tư vấn & Triển khai Giải pháp Marketing tăng doanh số.