Đồng hồ cơ và những điều nên biết

Đồng hồ cơ là loại đồng hồ lên dây cót, hoạt động chủ yếu dựa vào con lắc trong đồng hồ tuy nhiên nguyên lý hoạt động của đồng hồ cơ thật sự rất phức tạp, nếu muốn tìm hiểu kỹ bạn có thể liên hệ với các đơn vị chuyen sửa chữa đồng hồ.
Đồng hồ cơ lên dây cót hoặc lắc nhẹ có thể hoạt động vì vậy thường có hai loại lên dây cót tự đòng và lên dây cót bằng tay. Đồng hồ lên dây cót bằng tay xuất hiện trước và có giá thành rẻ hơn tuy nhiên ngày nay ít được sử dụng vì hơi bất tiện. Đồng hồ lên dây cót tự động được sử dụng phổ biến nhất hiện nay và có giá thành cao bởi rất bền, báo giờ chính xác, mẫu mã đa dạng chủng loại cho khách lựa chọn.
Khi sử dụng đồng hồ cơ dù là đồng hồ titan nữ cơ lên dây cót tự đông hay điều hỉnh bằng tay bạn cũng cần sử dụng đúng cách để đảm bảo đồng hồ hoạt động tốt nhất và bền nhất.
Dưới đây chúng tôi chia sẻ những lưu ý khi sử dụng đồng hồ cơ mời các bạn tham khảo.
Những điều cần lưu ý khi sử dụng đồng hồ cơ
Đồng hồ cơ có hai loại, một loại phải dùng núm vặn lên dây cót hàng ngày vào thời điểm nhất định, loại còn lại hoạt động tự lên dây cót khi con người hoạt động hay nói cách khác hoạt động dựa vào sự di chuyển và hoạt động của con người.
Đồng hồ cơ không sử dụng pin như các loại đồng hồ điện tử hay đồng hồ thạch anh vì vậy rất tiết kiệm năng lượng và vô cùng tiện lợi.
Khi sử dụng đồng hồ cơ, người sử dụng cần lưu ý những điều sau đây để đảm bảo đồng hồ luôn hoạt động tốt nhất:
– Đối với đồng hồ đeo tay lên dây cót bằng tay cần lưu ý lên dây cót vừa phải, không lên dây cót quá mức cũng không lên quá thấp, nên đếm đủ 15-20 vòng cót tùy vào từng loại đồng hồ và lưu ý giữa các lần có thể tự nhớ được. Không vặn cót căng quá có thể gây đứt cót hoặc hư hỏng ảnh hưởng bộ máy
– Đối với đồng hồ cơ lên dây cót tự động: Loại này không cần tự lên dây cót vì vậy không sợ đứt cót, tuy nhiên với loại đồng hồ này nên lưu ý sử dụng thường xuyên hoặc nếu không sử dụng thường xuyên cần lắc cho đồng hồ luôn chạy. Trường hợp đồng hồ lâu quá không sử dụng cũng có thể lên dây cót hỗ trợ bằng cách điều chỉnh núm vặn khoảng 10-15 vòng là vừa.
Sử dụng đồng hồ cơ cũng cần lưu ý tránh va đập, tránh sử dụng trong nước nóng, tránh đi bơi, tránh sử dụng trong nhiệt độ quá thấp hoặc quá cao, tránh tự động tháo lắp vì có thể làm hư hỏng đồng hồ. Với loại đồng hồ này nếu sai giờ cần chỉnh lại cho đúng và mang bảo hành nếu phát hiện sai giờ quá lớn
Nếu còn bất cứ câu hỏi gì về các loại đồng hồ đeo tay xin hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn hỗ trợ miễn phí.