ha ha

ha ha, honestly, I’m one of them!
Buồn cười là hôm qua mình đi taxi, anh lái xe hóa ra là một thầy giáo dạy thi bằng lái. Ban đầu thì anh hỏi mình:
– Em đã học lái xe chưa?
– Dạ rồi.
– Con gái lái xe chắc run hả?
– Vâng lúc đầu cũng có run nhưng sau thì hết rồi.
– Ừ, phụ nữ thường lái xe kém lắm…. (blah blah blah)
Chả lẽ lại bảo ảnh là xin lỗi anh chứ hồi em đi thi bằng lái xe, em là một trong số mấy người đạt tuyệt đối điểm kỹ năng lái từ xe con đến xe bán tải trong khi mấy anh giai ngồi cùng xe còn chật vật đủ đường, mặt xanh ngoét xanh xám; cũng như em đi xe chả mấy khi va quệt đâu ạ. Cơ bản là ở kiểm soát thần kinh vững hay không, chứ không phải ở chuyện nam hay nữ. Thế dưng mà ảnh vẫn tiếp tục khoác cho mình một vài “điểm yếu lái xe” khác, bất chấp việc mình không hề thừa nhận =)). Thế mới thấy khả năng lắng nghe người khác của nhiều người dở thế nào!
Sau một hồi “quy chụp”, ảnh kết luận:
– Em cũng nên rèn luyện thêm kỹ năng lái xe. Lái xe là cứ phải thực hành thật nhiều! (chắc muốn offer khóa học)
– Vâng, đúng thế ạ.
Khi nói chuyện với những người thích cài “một câu luôn đúng” vào tất cả những câu quy chụp, mình còn biết làm gì ngoài đồng ý cái câu đúng đó rồi lờ tịt mấy câu kia đi?! Cái khó chịu lớn nhất với phụ nữ chính ở chỗ ấy: rằng có những người đàn ông rất thích cảm giác cho rằng mình hơn người khác (đặc biệt là phái nữ), chạy theo họ với mong muốn “giảng giải” cho họ biết phải trái, đúng sai thay vì thực sự lắng nghe để hiểu được người phụ nữ đó thế nào.
Thực ra có một nguyên tắc bất thành văn mà lẽ ra các anh phải biết, đó là nếu anh tiếp cận một người ở khía cạnh nào, họ sẽ “đánh giá” anh ở khía cạnh đó dựa trên cảm xúc tích cực/tiêu cực anh mang tới cho họ. Có nghĩa rằng với anh lái xe kể trên, khi nói chuyện với tôi, anh chỉ hướng đến vấn đề kỹ năng và khiến tôi cảm thấy tiêu cực –> thế nên tôi đáp lại anh ấy nhát gừng và trở nên khá khắt khe khi nhìn nhận về năng lực giao tiếp của ảnh (như một cách cá nhân tôi đáp trả lại thái độ của ảnh với mình). Tương tự như thế, có những người bạn cũng nhìn vào kỹ năng và tỏ ra hào phóng khen ngợi tôi, tự nhiên tôi cũng vô thức chú ý hơn tới những điểm mạnh về kỹ năng mà bạn ấy sở hữu… Vậy nên, thực ra không tồn tại cái gọi là “tương xứng” trong một mối quan hệ nam nữ; đơn giản là nếu người đàn ông biết cách lắng nghe để hiểu và nhìn nhận người phụ nữ “bên trong” thật đúng (nghĩa là chỉ chú ý vào cảm xúc và tính cách con người – thay vì năng lực xã hội của nàng vốn là một thứ dễ gây… ức chế nếu nàng tài giỏi), thì chắc chắn rằng cho dù anh có ở vị trí xã hội nào, thu nhập bao nhiêu…, anh cũng chinh phục được tình cảm của nàng mà không hề gợi lên bất kỳ một suy nghĩ nào về tất cả những điểm còn-chưa-mạnh của anh.
Sai lầm của nhiều người đàn ông, khi chơi với phụ nữ giỏi, có lẽ chính bởi thiếu đôi tai biết lắng nghe và không biết chú ý vào cái cần chú ý.