Khám từ thiện

Khám từ thiện, tiện cả mọi bề!
Hồi còn trẻ, khoái hoạt động hội hè, đi đây đi đó nên ai rủ đi khám từ thiện là mình xung phong đi ngay, vì vui là chính! Thiệt đó, nghe chữ “từ thiện” có vẻ như đang “thiện thiện”, nhưng những chuyến đi đó thiện thì ít mà…tiện thì nhiều! Tiện cho mọi đối tượng tham gia! Thường, có 3 nhóm đối tượng:
(1) các sếp tổ chức đợt từ thiện: dù là đội nhà hay đội khách, khi đã tổ chức được buổi từ thiện đều được xem như là thành công về mặt xã hội, đóng góp vào hoạt động chăm lo sức khoẻ của địa phương hoặc cơ quan mình, kiểu gì cũng được ghi nhận, khen thưởng, tuyên dương… Tiện lợi đủ đường!
(2) các y bác sĩ tham gia công tác khám từ thiện: đa phần là đội quân thiện chiến, quen việc, từ khâu khuân vác, cân đo đong đếm, phân loại list thuốc đến khâu chia nhóm hành động như nhóm khám, nhóm tư vấn, nhóm phát thuốc, nhóm phát loa và cả nhóm ăn nhậu! Vì kiểu nào thì kiểu, ít nhất cũng có bữa cơm thân mật do đội chủ nhà tiếp đãi, mà đôi khi, giá trị cơm rượu còn cao hơn thuốc men mang theo, bởi vậy phải có “nhóm ăn nhậu” để hỗ trợ đồng đội nào không tửu được! Vậy là vừa được đi xa, ăn nghỉ thoải mái lại được mang tiếng từ thiện, tiện cả đủ đường!
(3) đối tượng được khám và phát thuốc: đây là đối tượng chính, làm nên sự thành công của các đợt từ thiện nhưng thường lại ít được nhắc đến sau mỗi đợt tổng kết! Có 3 nhóm nhỏ hay gặp: một là trẻ em, đến chủ yếu để lấy quà bánh, đứa trước bảo đứa sau, vô khai đau bụng, ho, sổ mũi hoặc nhức đầu là được, xong ra lãnh quà, có đứa cùng 1 buổi mà ra vô đau bụng mấy lần, lần nào cũng cầm được gói quà ra mặt mày hớn hở, hoá ra bánh kẹo trị được đau bụng rất hiệu quả! Nhóm hai là các ông bà già đến giành chỗ từ rất sớm, ngồi tự khai bệnh cho nhau trước, xong vô khai bệnh tiếp với bs, toàn những bệnh đã biết từ lâu như tăng huyết áp, tiểu đường, đau bao tử, hen suyễn…, thế là bs cứ việc ung dung tư vấn vài câu rồi bổ sung thêm thuốc cho các cụ đỡ tốn thêm lần mua nữa! Nhóm ba là nhóm những người đang yên đang lành, tự dưng nghe có đoàn đến khám là bươi móc ra bệnh để được gặp bs Xì Gòn, ngồi tâm sự đủ chủng loại bệnh trên đời, nhóm này thường đòi hỏi làm thêm vài cái khuyến mãi như xin đo thêm điện tim, xin siêu thử cái bụng… Đại khái vậy, dù nhóm nào thì cũng thấy ok khi được khám tại chỗ, có quà mang về, lại được tụ tập tám với nhau, tiện cả đôi đường!
Vì vui và tiện nhiều như vậy, nên xét đến cùng chẳng ai làm từ thiện cho ai cả, thậm chí bà con lại chính là người đang làm từ thiện “niềm vui khi được làm từ thiện” của những người tham gia khám từ thiện đó chứ!
Nói thiệt, đó là chuyện hồi xưa của mình, riết rồi thấy hết vui, chưa thấy giá trị thật sự về sức khoẻ cho bà con sau mỗi chuyến đi thì đi làm gì! Mình muốn đi khám từ thiện cần nâng tầm hơn, quà thuốc ít lại cũng được vì nó như muối bỏ biển, cái bà con cần là được “tâm sự” về bệnh tật với bs, được tư vấn về thói quen sức khoẻ, được tầm soát các bệnh tiềm ẩn mà siêu âm là công cụ hữu hiệu cho các chuyến đi giống vậy, được những lời khuyên cần thiết, cụ thể mà bà con ít khi nào dám hỏi khi khăn gói đi khám bệnh trên Saigon… Kiểu kiểu như vậy, cho nên, mình đã chắt lọc hơn những chuyến đi từ thiện tiện lợi, chỉ chọn chuyến nào thấy thật sự cần thiết cho bà con, và có cái máy siêu âm xách tay đi kèm, mời thì mình đi! 🙂
Ps: hình siêu âm trong chuyến đi cuối tuần rồi, không căng thẳng như hình avatar, vừa làm và vừa nghe mấy ông bà già xung quanh khen bs này dễ thương, vui tính ghê! Mà đúng thiệt như vậy mà! 🙂