Lưu ý về việc làm công ty Nhật

Nhật Bản là quốc gia có nền kinh tế phát triển thứ 3 trên thế giới, sở hữu nền khoa học công nghệ phát triển top đầu trong suốt nhiều thế kỷ qua. Chính vì thế, không có gì khó hiểu khi các việc làm công ty Nhật luôn được rất nhiều người quan tâm và thường xuyên tìm hiểu.  
 
Tuy nhiên, khi làm việc tại công ty của Nhật, người lao động cần phải chú ý đến những quy tắc cơ bản và đôi khi là cả những quy tắc ngầm mà chúng ta không thể giải thích được để tạo được ấn tượng tốt đối với nhà tuyển dụng đơn hàng của Nhật Bản. 
 
Tuân thủ giờ giấc
 
Để có thể đảm bảo được việc làm công ty Nhật thì vấn đề giờ giấc vô cùng quan trọng. Người Nhật nổi tiếng với kỷ cương, kỷ luật thép, vì thế người lao động càn tuyệt đối tuân thủ giờ làm việc. Đi làm ở công ty của Nhật, bạn cần phải đảm bảo đi làm đúng giờ và không được phép về quá sớm. 
 
Người Nhật Bản sẽ không chấp nhận bất cứ lý do đi muộn nào của nhân viên. Dù chỉ là 1 phút nhưng đó cũng là đi muộn. Người Nhật bày tỏ quan điểm vô cùng khắt khe về giờ giấc, vì thế người lao động cần phải quan tâm đến vấn đề này. 
 
Ở Nhật cũng như ở Việt Nam dù không có hiện tượng tắc đường, kẹt xe nhưng tình trạng bị trễ tàu điện ngầm hay tắc tàu thậm chí còn kinh khủng hơn rất nhiều. Chính vì thế, chúng ta không được phép đổ lỗi cho bất cứ lý do khách quan nào cho việc đi muộn của mình.
 
Quy định 5S
Seiri: luôn sắp xếp mọi thứ thật khoa học, ngăn nắp và sạch sẽ tại nơi làm việc của mình. Mọi giấy tờ, thông tin, tài liệu cũ… cần được xử lý một cách nhanh chóng. Bạn luôn phải có thời gian biểucho lịch trình làm việc của mình thật chi tiết và cụ thể, đảm bảo không xảy ra bất cứ sai sót nào trong công việc. Hãy học tập người Nhật ở thói quen ghi nhớ công việc. 
 
Seiton: luôn sắp xếp đồ đạc một cách ngăn nắp, gọn gàng ngay cả những thứ mà bạn không bao giờ dùng đến. 
Seiso: hãy để nơi làm việc của bạn luôn sạch sẽ và vệ sinh nhất, tự lau dọng dụng cụ và đồ đạc cá nhân. 
Seiketsu: tuân thủ và thực hiện đầy đủ những nguyên tắc trên. 
Shitsuke: đào tạo và rèn luyện đầy đủ 4 nguyên tắc một cách tự giác và đầy đủ nhất. 
 
Ngoài ra, đối với việc làm công ty Nhật, khi đi làm cũng cần phải chú ý đến trang phục của mình, đảm bảo ăn mặc gọn gàng, lịch sự ở nơi làm việc để thể hiện sự tôn trọng với mọi người. 
 
Xem thêm bài viết trước: http://www.chuyencuoituan.com/news/detail/tham-khao-cac-cong-viec-tieng-nhat-cho-du-hoc-sinh-1234.html