Mần trong lĩnh vực đào tạo

Mần trong lĩnh vực đào tạo, mỗi lần ra ngoài đi học tại các trung tâm đào tạo khác là gặp đủ chuyện trời ơi đất hỡi về cách làm dịch vụ.
Có trung tâm, đóng tiền chuyển khoản xong là ờ, xem như xong nhiệm vụ rồi đó, hổng thấy gửi email thông tin dặn dò khách hàng lịch học, thời gian, địa điểm hay cần chuẩn bị những gì cho khóa học, toàn đợi mình phải chủ động email đi hỏi. Có chỗ đóng tiền xong phải đợi mấy ngày mới thấy email feedback đã đóng rồi mới ghê.
Cũng có chỗ, đáng lẽ tối nay đi học, sáng nay nhân viên gọi điện bảo khóa học được dời qua tuần sau rồi vì lý do giảng viên bận gì đó, mà cái lịch tuần sau đó lại đổi sang buổi khác làm cấn lịch khác của mình. Buồn cười là, gọi điện thông báo một cách rất tỉnh bơ, không thèm xin lỗi vì sự bất tiện đã mang lại cho khách hàng.
Mình thuộc thể loại kĩ tính, đăng ký khóa học nào cũng phải tìm hiểu tất tần tật các trung tâm dạy trong lĩnh vực đó, phải coi website làm có chuyên nghiệp hay không, sales letter trình bày như thế nào, kênh truyền thông có hiệu quả không, profile giảng viên thế nào bla bla rồi mới đặt phím đăng ký. Đa số toàn chọn những trung tâm lớn và tên tuổi, nhưng chưa bao giờ gặp được chỗ nào có dịch vụ chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp để cảm thấy hài lòng.
Nhớ một lần, đi sửa laptop ở một cửa hàng nọ, mình để máy lại và nhân viên kỹ thuật hẹn hôm sau giờ đó tới lấy. Cái rồi đúng giờ tới lấy thì kêu chưa sửa xong, hẹn qua hôm sau nữa, nghe muốn nổi khùng, ủa nếu biết sửa chưa xong sao nhân viên không gọi điện báo trước để hẹn người ta hôm khác, chờ tới nơi lấy rồi hẹn lần hẹn lữa. Từ đó về sau không bao giờ ghé lại lần hai.
Khoan bàn tới chuyện chất lượng thật sự của các trung tâm trên như thế nào, nhưng nhìn chung là cách làm dịch vụ ở Việt Nam rất tệ, hoặc thiếu chuyên nghiệp mà cứ tưởng mình chuyên nghiệp lắm rồi. Bởi vậy có mấy chỗ như Thegioididong, Dienmayxanh có vụ nhân viên giữ xe tới nhân viên bán hàng cúi người chào khách hàng như Nhật Bổn là ai nấy cũng hết hồn ngạc nhiên.
Có những cái, đáng lẽ phải là như vậy, nhưng vì số đông không như vậy nên đơn vị nào khác biệt sẽ tạo nên được dấu ấn thương hiệu riêng. Nhiều khi yêu ghét chỉ vì một vài chuyện nhỏ nhặt như thế.
See Translation