Một trong những biến chứng có thể gặp sau phẫu thuật nâng ngực là “Tụ máu vết mổ”

Một trong những biến chứng có thể gặp sau phẫu thuật nâng ngực là “Tụ máu vết mổ”
Trong bất kể phẫu thuật nào đều có nguy cơ chảy máu: chảy máu trong mổ (bs có thể kiểm soát được), chảy máu sau mổ: do đau, do vận động mạnh, do tăng huyết áp…. Chảy máu sau mổ dẫn đến “Tụ máu vết mổ”.
Lâm sàng: gây bầm tím dưới da, dịch máu cũ (màu đen) chảy ra mép vết mổ, cảm giác căng tức vùng ngực, mép vết mổ chậm lành, tuỳ mức độ máu tụ khác nhau có thể làm cho 2 ngực không cân cứng, túi độn có thể bị di lệch khổ vị trí mong muốn…
Đây là một biến chứng có thể xử lý được an toàn mà không phải tháo túi độn. Thông thường theo diễn biến của quá trình đông và chảy máu thì từ ngày thứ 10 sau khi phát hiện tụ máu chúng ta hoàn toàn có thể siêu âm đánh giá số lượng máu tụ, nếu máu tụ ít có thể tự hấp thu, nếu nhiều cần chọc hút dưới hướng dẫn của siêu âm để giải phóng hết máu tụ, cố định lại túi đúng vị trí, tránh nguy cơ bao sơ, nhiễm khuẩn…
Thông thường sau 3-4 tuần máu tụ sẽ tan và hấp thu hết, vùng da phía trên máu tụ sẽ chuyển màu vàng và dần trở về bình thường.
Tuy nhiên khi bị máu tụ sau mổ sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn, bao xơ quanh túi ngực. Do đó trong giai đoạn sớm sau mổ cần kiểm soát tốt tình trạng nhiễm khuẩn. Giai đoạn sau đó cần kết hợp chạy máy RF làm hạn chế tăng sinh xơ để hạn chế nguy cơ gây co bao xơ.
Khách hàng cần được nghỉ ngơi, ăn uống đủ chất để vết mổ nhanh lành, tránh lo lắng, stress gây ảnh hưởng đến quá trình liền thương. Bs cần giải thích kỹ cho khách hàng để khách hiểu và yên tâm. Bs cần quan tâm đến khách hàng nhiều hơn, theo dõi sát hơn khi gặp các biến chứng như vậy để hạn chế tối đa các vẫn đề không mong muốn xảy ra.
Dr Hoàng Tuấn!