NHẰM TA

NHẰM TA, BẮN TÂY
Theo mình việc ra một yêu cầu “vô lý” đòi tiền, chỉ nhằm mục đích gây dư luận và dùng áp lực công chúng để lái về phía nhà đài. Nó là động tác giả.
Những đầu mối cần phải trả tiền cả gói cho nội dung phát sóng là những khách hàng có thế lực, họ đang lách bằng cách lý giải tiền thuê bao thu của khán giả chỉ là tiền trả cho đường truyền tín hiệu của nhà cung cấp, chưa bao gồm tác quyền nội dung, theo như trung tâm thu hộ tác quyền có trình bày.
Với công chúng, ta biết rõ còn lâu mới đi đến việc mỗi người khi nghe , hát, sử dụng các tác phẩm nghệ thuật mà đều có ý thức trả tiền. Miễn phí quen rồi, tới mức đương nhiên thành quyền lợi. Việc kiểu này được dấy lên chỉ có chút tác dụng làm cho khán giả nhận thức được, nghe xem là phải trả tiền, đã là thành công rồi.
Số lượng các tác phẩm nghệ thuật thành công đồ sộ của miền Nam, thời kì trước 1975, có được là nhờ nó được trả tiền bởi người nghe. Nhạc sỹ Lam Phương sáng tác Thành Phố Buồn, tác quyền mua được cả xe hơi, vì nó hay. Còn khi chưa ai biết đến, ông đi ký gửi bản nhạc, nó bán được ít nhưng ai dùng đều trả tiền. Vì vậy sau này ta có tới vài trăm tác phẩm Lam Phương, đều là những nhạc phẩm có giá trị.
Nhạc sỹ Châu Kỳ, sáng tác Con Đường Xưa Em Đi, là theo đặt hàng. Thậm chí có khi bí tiền, ông còn bán trước tên bài hát, sáng tác sau, mà có tiền cho vợ sinh con. Nhạc sỹ có khi vì cảm xúc, cũng có khi là vì mưu sinh nên họ dốc sức ra sáng tác, mới có được những tác phẩm hay.
Nền nghệ thuật èo uột, thậm chí nhảm nhí chiếm thượng phong, là vì nó chịu thói quen miễn phí của khán thính giả.
————————————————————————-
ông Đinh Trung Cẩn, giám đốc VCPMC chi nhánh phía Nam
“Nội dung này được quy định trong hợp đồng sử dụng tác phẩm âm nhạc mà VCPMC ký kết với các đài không bao gồm quyền biểu diễn tác phẩm trước công chúng đối với việc sử dụng các tác phẩm âm nhạc trong khách sạn, nhà hàng, quán bar… thông qua các kênh truyền hình.
Khoản chi phí mà khách sạn phải trả cho truyền hình cáp chỉ là khoản tiền để được nhận tín hiệu hoặc đường truyền từ nhà cung cấp, không bao gồm tiền nhuận bút trả cho việc sử dụng tác phẩm âm nhạc”
http://tuoitre.vn/…/mo-tivi-bi-thu-ban-quyen-b…/1319577.html

Comments 14

 • Theo quan điểm của bạn thì ai sẽ phải trả tiền ?

 • Đồng ý , nhưng trả bằng cách nào ? Thế thì sao bắt ông ks trả ?

 • Do Anh Tu: KS phải thu của người sử dụng để trả cho người có tác quyền. và hiện nay, trên thế giới người ta đều thu như vậy cả mà.
  Ví dụ như KS bên tôi, gói TV bọn tôi mua thì bọn tôi trả luôn tiền BQ cho nhà đài để nhà đài thu hộ trả hộ. Còn các bài hát nền phát trong KS vẫn trả cho VCPMC đấy.

 • Đối với khách sạn, vì họ mua các gói TV sử dụng cho cá nhân nên nhà đài được hiểu là KS là người dùng cuối, tuy nhiên họ mua cá nhân mà họ dùng để kinh doanh lại nên họ mới phải trả tiền thêm.
  Điều này thể hiện khác là cậu mua một cái CD về nhà nghe thì khôgn sao, nhưng cậu mang ra quán cậu bật để phục vụ cho kinh doanh của quán thì tức là cậu đã dùng bản quyền cá nhân để kinh doanh và thu lời >>> phải trả tiền BQ chứ

 • Kệ thế giới, ta cứ theo thực tế. Ai dùng phải trả tiền. Ok
  Nhà đài cung cấp nội dung, thì họ phải mua nội dung, họ phải trả tiền. Sau đó ta dùng, ta trả cho đài lại. Vấn đề ta cũng chưa trả nên đài tạm thời lách cũng chưa mua để bán, chỉ bán đường truyền, nhưng truyền có nội dung.
  Giờ đến khách sạn. Họ mua để kinh doanh, họ mua từ nhà đài. Khách đến để nghỉ, sẽ trả qua giá phòng.
  Ta mua cd, phát kinh doanh, ta trả là đúng, khi đó ta ngang cấp nhà đài.
  Khách sạn tớ thấy khó xếp nhỉ …

 • Khách sạn không khó tí nào cả cậu ạ! Phần lớn khách sạn nhỏ nhỏ, họ đã trả cho nhà đài sử dụng gói dành cho gia đình chứ không phải gói để đi kinh doanh nhé, nên giờ họ thu là họ thu khi KS đem đi kinh doanh.

 • Đúng thế, cho kinh doanh theo đúng mục đích của nhà Đài, tức là bán trực tiếp tới người xem cuối cùng.

 • Tức là nhà đài đã trả tác quyền cho các gói dv cho khách hàng kinh doanh ? .. nếu vậy theo mình trách nhiệm ktra và khởi kiện phải là từ các nhà cung cấp dịch vụ thuê bao, vì khách hàng sử dụng sai dẫn đến vi phạm bản quyền có ảnh hưởng đến nhà đài. Chứ khách sạn không mua nội dung mà họ mua dịch vụ có bao gồm nội dung để kinh doanh, họ biết ai mà trả tác quyền ? Trung tâm thu hộ kia đâu phải là nơi duy nhất để nộp ? Và nộp cho TT kia chắc gì đã không vi phạm của các nội dung khác. cho nên chỉ làm việc với bọn đài là hợp lý, anh bản quyền đến thì đuổi có cái lý của họ.

  Còn anh đài, anh ký hd phải có điều khoản và có kiểm tra, khách hàng sử dụng sai, anh biết rõ thì anh phải là người có hành động đầu tiên. Không loại trừ chính anh đài xui người ta dùng gói rẻ cho kinh doanh để bán đc nhiều.

  Đại để chuyện này là vậy… theo tớ thấy có tác động nâng cao nhận thức để hoàn thiện dần các qui định pháp luật hợp với thực tiễn . Mấy ông đòi thuê kia, chỉ mong gây sức ép được các đài nhè thêm ra chút là hạnh phúc rồi, mong gì ks , quán cà fe làm tử tế như của bên cậu

 • Không phải Tú ạ, nếu nói như cậu thì sẽ chẳng bao giờ có cái gì là bản quyền ở đây. Cậu cần phải phân biệt rõ là Nhà Đài có thẩm quyền tới đâu và Trung tâm có thẩm quyền tới đâu. Nhà Đài họ có gói của họ và họ bán, thế là xong việc, còn Trung Tâm được ủy quyền để quản lý đối tượng bản quyền và thu phí, xử lý xâm phạm bản quyền…

 • Tớ cũng hiểu thêm từ thảo luận thú vị này. Nhưng tớ với tư cách là người mua, tớ cũng tự thấy có quyền của mình, tớ mà bị mấy người đòi thuê kia tới, tớ cũng sẽ kiện nhà đài vì dịch vụ của mày mang cho tao rủi ro pháp lý. Tao có quyền không biết vì cái mày bán phải là hợp pháp. Nếu chứa đựng rủi ro mà mày cố tình không cho tao biết để bán được hàng thì mày lừa dối tao.

  Về nhà đài, đã chia gói ra bán, thì phải có qui trình kiểm soát. Thẩm quyền của đài là phải giám sát việc thực hiện hợp đồng dịch vụ. Khách hành dùng sai, vi phạm pháp luật thì nhà đài phải là người đầu tiên có cảnh báo.

  Bán kẹo mút thì khác với bán thuốc phá thai. Đúng không bạn. Sản phẩm đặc thù không thể nói bán xong là kệ để một ngày đẹp trời có mấy đứa đến nhà khách ăn vạ vì nó đòi tiền bài hát của ông nội nó có trong ti vi mà không ai biết, vì không xem.

 • Thế thì cậu phải làm rõ ra, cậu mua để làm gì? Chứ còn nếu có vấn đề là cậu bảo mua để kinh doanh mà nó không bảo cậu rằng cậu sẽ phải thế này thế kia thì là nó sai, cậu có thể kiện.
  Nhưng cậu hãy nhớ là các KS khi đặt mua các gói truyền hình thì đài họ cũng nêu ra cụ thể gói kinh doanh gói home… các cậu chọn gói cho gia đình và chia nhiều phòng, sau đó mang kinh doanh thì các cậu không đúng đâu.

 • Đồng ý với cậu
  Tớ vẫn thấy trung tâm làm vậy là khôn . Tạo ra ca này để mỗi lần một đợt gia tăng nhận thức, và cuối cùng các nhà đài sẽ phải cùng hợp tác triển khai thu phí theo cách văn minh.

 • Không hẳn cậu ạ, Trung tâm họ biết cũng đủ chỗ vi phạm bản quyền đấy, cũng như Microsoft, họ biết hết tình trạng vi phạm bản quyền, cậu hay tôi thì nó chưa sờ tới nhưng nó biết và sẽ làm, chỉ có là làm bao giờ và lúc nào thôi!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *