NHẰM TA

NHẰM TA, BẮN TÂY
Theo mình việc ra một yêu cầu “vô lý” đòi tiền, chỉ nhằm mục đích gây dư luận và dùng áp lực công chúng để lái về phía nhà đài. Nó là động tác giả.
Những đầu mối cần phải trả tiền cả gói cho nội dung phát sóng là những khách hàng có thế lực, họ đang lách bằng cách lý giải tiền thuê bao thu của khán giả chỉ là tiền trả cho đường truyền tín hiệu của nhà cung cấp, chưa bao gồm tác quyền nội dung, theo như trung tâm thu hộ tác quyền có trình bày.
Với công chúng, ta biết rõ còn lâu mới đi đến việc mỗi người khi nghe , hát, sử dụng các tác phẩm nghệ thuật mà đều có ý thức trả tiền. Miễn phí quen rồi, tới mức đương nhiên thành quyền lợi. Việc kiểu này được dấy lên chỉ có chút tác dụng làm cho khán giả nhận thức được, nghe xem là phải trả tiền, đã là thành công rồi.
Số lượng các tác phẩm nghệ thuật thành công đồ sộ của miền Nam, thời kì trước 1975, có được là nhờ nó được trả tiền bởi người nghe. Nhạc sỹ Lam Phương sáng tác Thành Phố Buồn, tác quyền mua được cả xe hơi, vì nó hay. Còn khi chưa ai biết đến, ông đi ký gửi bản nhạc, nó bán được ít nhưng ai dùng đều trả tiền. Vì vậy sau này ta có tới vài trăm tác phẩm Lam Phương, đều là những nhạc phẩm có giá trị.
Nhạc sỹ Châu Kỳ, sáng tác Con Đường Xưa Em Đi, là theo đặt hàng. Thậm chí có khi bí tiền, ông còn bán trước tên bài hát, sáng tác sau, mà có tiền cho vợ sinh con. Nhạc sỹ có khi vì cảm xúc, cũng có khi là vì mưu sinh nên họ dốc sức ra sáng tác, mới có được những tác phẩm hay.
Nền nghệ thuật èo uột, thậm chí nhảm nhí chiếm thượng phong, là vì nó chịu thói quen miễn phí của khán thính giả.
————————————————————————-
ông Đinh Trung Cẩn, giám đốc VCPMC chi nhánh phía Nam
“Nội dung này được quy định trong hợp đồng sử dụng tác phẩm âm nhạc mà VCPMC ký kết với các đài không bao gồm quyền biểu diễn tác phẩm trước công chúng đối với việc sử dụng các tác phẩm âm nhạc trong khách sạn, nhà hàng, quán bar… thông qua các kênh truyền hình.
Khoản chi phí mà khách sạn phải trả cho truyền hình cáp chỉ là khoản tiền để được nhận tín hiệu hoặc đường truyền từ nhà cung cấp, không bao gồm tiền nhuận bút trả cho việc sử dụng tác phẩm âm nhạc”
http://tuoitre.vn/…/mo-tivi-bi-thu-ban-quyen-b…/1319577.html