Tạo lập thói quen đọc sách

Tạo lập thói quen đọc sách
===================
Hà Nội vừa khai trương Phố Sách trên đoạn đường nối giữa phố Hai Bà Trưng và Lý Thường Kiệt, một điểm vui chơi và sinh hoạt văn hóa mới của các tầng lớp nhân dân Thủ đô.
Phố Sách đẹp và quý, nhưng có lẽ những hình ảnh những người dân đọc sách mọi lúc, mọi nơi sẽ còn đẹp và đáng quý hơn rất nhiều. Văn hóa đọc của người Việt chưa được phát triển như các nước trong khu vực và trên thế giới, thậm chí còn kém rất xa so với các nước phát triển khác. Theo thống kê của Cục Xuất bản – in và phát hành, những năm gần đây, bình quân mỗi người dân Việt Nam đọc 0,8 cuốn sách/năm. Trong khi đó tỷ lệ đọc sách của các nước trong khu vực như Xin-ga-po là 14 cuốn/người/năm; Ma-lai-xi-a là 10 cuốn/người/năm; Nhật Bản và Pháp là 20 cuốn/người/năm… Văn hóa đọc là một khái niệm rộng, nhưng thực chất về cơ bản là thói quen đọc sách. Tìm hiểu ở các nước có đông người dân đọc sách, được biết rằng, để có được thói quen đáng quý như vậy là do các nước đã quan tâm và đầu tư cho chiến lược phát triển văn hóa đọc từ hàng chục năm trước. Một trong những minh chứng cho điều đó là ở khắp mọi nơi, từ các thành phố lớn cho tới thành phố, thị trấn nhỏ, chính quyền luôn dành khu vực trung tâm thuận tiện nhất cho việc xây dựng thư viện, nhà đọc sách công cộng. Đâu đâu cũng thấy các thư viện công cộng, các thư viện nhỏ nằm rải rác trên các phố, rất thuận tiện cho mọi người lui tới mua, đọc sách. Ngay từ những năm đầu thế kỷ 20, nhiều nước châu Âu đã xây dựng và triển khai chiến lược về phát triển văn hóa đọc, hàng loạt đầu sách dạy kỹ năng và phương pháp đọc sách được xuất bản và trở thành những cuốn sách bán chạy ngay tại thời điểm đó.
Không gian đọc sách đẹp là điều quan trọng đầu tiên để người dân đến với sách nhưng nếu chỉ dừng lại ở đây thì văn hóa đọc chắc chắn sẽ chưa thể phát triển. Bởi, con người sinh ra không phải ai cũng đã hình thành và có sẵn thói quen đọc sách. Cần phải quan tâm và đầu tư, rèn luyện thì thói quen đó mới hình thành. Mỗi người dân nên tự xây dựng và rèn luyện cho mình một thói quen đọc sách hằng ngày. Mỗi người cần tự đặt ra cho mình một mục tiêu đọc cụ thể hằng ngày, trong tuần và trong tháng. Nếu ít thời gian chỉ đọc 20 đến 30 trang/ngày, nếu nhiều thời gian có thể đọc 100 trang hoặc thậm chí nhiều hơn nữa trong một ngày. Duy trì trong vòng vài tuần như vậy, thói quen đọc sách của mỗi người sẽ được hình thành và chẳng bao lâu mỗi người sẽ trở nên “nghiện sách”, nhìn thấy sách hay là muốn đọc.
Nhu cầu đọc sách của mỗi người khác nhau tùy theo sở thích, nhu cầu học tập hoặc yêu cầu công việc. Sách là tinh hoa, là một người thầy, một người bạn mang đến cho chúng ta những điều hữu ích và giá trị. Ngoài những kiến thức được trang bị cơ bản trong nhà trường, sách sẽ giúp mỗi người mở rộng chuyên môn và học hỏi được nhiều kinh nghiệm hữu ích từ thất bại cũng như thành công của những người đi trước, để từ đó chúng ta học hỏi, dần hình thành và phát triển tư duy, áp dụng và vận dụng vào cuộc sống của chính mình một cách phù hợp và hiệu quả nhất.
Sự ra đời của Phố Sách Hà Nội là một minh chứng cho thấy văn hóa đọc trong nhân dân đang ngày càng được quan tâm. Đây là một hành động nhỏ nhưng mang lại một ý nghĩa, một giá trị cộng đồng vô cùng lớn lao. Không gian Phố Sách Hà Nội sẽ tạo cảm hứng cho người dân thêm yêu sách, muốn đọc sách. Và tin rằng cùng với sự nỗ lực, quyết tâm của mỗi người cho việc đọc, thói quen đọc sách của chúng ta sẽ dần hình thành và phát triển. Hy vọng trong thời gian không xa ở Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và ở tất cả các thành phố, địa phương khác trong cả nước, chúng ta sẽ bắt gặp ngày càng nhiều những hình ảnh người dân đọc sách ở mọi lúc, mọi nơi, để ngày càng có nhiều con người biết làm giàu tri thức cho bản thân, gia đình và xã hội.
Kim Thoa
==============