Theo thông tin trên mạng thì Cuba là một đất nước có khoảng hơn 60% là người da trắng gốc Tây Ban Nha

Theo thông tin trên mạng thì Cuba là một đất nước có khoảng hơn 60% là người da trắng gốc Tây Ban Nha, khoảng gần 30% là gốc Phi, còn lại là các sắc dân khác như da đỏ bản địa. Người Trung Quốc ngày xưa sang đây làm thuê xây dựng các công trình đường sắt nên Cuba cũng có China Town (VN chắc sắp tới cũng sẽ có nhiều China Town ở các tỉnh).
Trước năm 1959 Cuba là một nước Tư Bản tương đối giàu có ở khu vực Trung Mỹ (nhìn số lượng nhà cổ và xe cổ là biết), cho nên phải nói rằng họ xuất phát điểm từ một dân tộc danh giá và có học (kg như VN xuất phát từ một dân tộc chủ yếu lịch sử là nghèo và là thuộc địa của TQ, Pháp, mù chữ đến 99% dân số). Hiện nay thu nhập đầu người họ gần 20k USD nên người VN chúng ta còn phải phấn đấu lâu lắm lắm mới dc như nước bạn.
Đến Cuba chúng ta đều thấy họ có rất nhiều nhà cổ, các công trình kiến trúc cổ điển mang phong cách của Tây Ban Nha, các xe ôtô cổ của các nước trên thế giới sản xuất từ đầu thế kỷ 20, nhiều nhất trong đó là các xe thương hiệu của Mỹ, sau đó là các xe do Liên Xô cũ sản xuất. Về xe máy cũng thế, rất nhiều xe cổ. Các nhà cổ và xe máy, ôtô cổ ở đây vẫn được họ bảo quản và giữ gìn cẩn thận, chúng vẫn hoạt động tốt và có nhiều màu sơn rất đẹp. Các loại xe hơi đời mới với số tự động thì phổ biến nhất là các loại xe do Trung Quốc sản xuất, chiếm thứ hai là các xe do Hàn Quốc, xe của Nhật và Châu Âu thì nhìn thấy ít hơn, còn xe Mỹ thì rất hiếm gặp, có lẽ do bị cấm vận của Mỹ nên kg nhập vào. Còn các toà nhà cổ thì nhiều nhan nhản như xe cổ và có thể bắt gặp tại bất cứ thị trấn, thị xã hay thành phố.
Giao thông công cộng của Cuba thì chủ yếu là xe bus, xe Taxi, xe lam, có lẽ cả xe lửa nhưng do kg đi nên kg rõ, chỉ thấy trên đường di chuyển thấy rất nhiều đường ray cắt qua, xe lửa ở Cuba thì đường ray là loại khổ rộng 1,4m chứ kg phải loại 1m như ở VN. Về xe bus thì giống như xe hơi chủ yếu là các xe do China sản xuất, trên đường phố thì cứ tầm 500m thì có một trạm xe bus, còn QL thì tầm vài Km hay ở những nơi tập trung dân, các trạm xe bus tại đây đều dc xây dựng kiên cố, với mái bằng Bêtông sơn màu sặc sỡ.
—to be continued—