Tính pháp lý với các hành động nghĩa hiệp

Tính pháp lý với các hành động nghĩa hiệp!
Là vầy, sáng 6:15 hôm 20.4, anh Nguyễn Văn Hoàng (1967) tài xế hãng Mai Linh đang cầm lái chiếc taxi BKS 51F – 54288 vừa từ bãi giao ca ra. Ngay dưới chân cầu vượt đường Hoàng Văn Thụ (phường 2, Tân Bình, Tp.HCM), bất ngờ thấy một thằng cu vừa giựt túi xách một chị đang đứng bắt xe đi sân bay và chạy ngược về hướng mình. Anh Hoàng bèn quẹo đầu xe tông vô tay này, làm xe máy kẹp vô lề. Thằng cu cướp may quá không sao, đứng lên chạy té đái!
Chị nọ lấy lại túi xách, nghe nói có nhiều tiền và giấy tờ quan trọng 😉
….
Nhiều người cho rằng hành động anh Hoàng rất đáng khen ngợi, chưa nói đến việc phải bảo vệ tài sản của công ty, mà cú đâm này lỡ gây tai nạn thì không biết cuộc sống và gia đình sẽ ra sao!
Theo anh luật sư Nguyễn Thành Công – Đông Phương Luật- East Law Firm, chuyên tư vấn luật giao thông của diễn đàn OtoSàiGòn: “Ở mặt xã hội thì đây là hành động đáng hoan nghênh. Tuy nhiên ở góc độ pháp lý thì hậu quả của việc đâm xe sẽ là thước đo về trách nhiệm pháp lý của bác taxi.
Việc đâm thẳng vào tên cướp nếu gây ra thương tích thật nặng (từ 61% trở lên) hoặc gây chết thì hành vi đó có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về cố ý gây thương tích do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng. Theo Đ.106 BLHS có khung hình phạt từ cảnh cáo đến 1 năm.
Vì vậy, khuyến khích tinh thần phản ứng quyết liệt về hành vi trái pháp luật, gây hại cho người khác nhưng trong xử sự của mình, chúng ta cần phải tiết chế. Bởi ranh giới giữa việc khen thưởng vì đúng với bị xử phạt vì sai, là rất mong manh.”
—–
P/s: Nhớ hồi 2013, cũng gần ngay chỗ anh Hoàng kể trên. Một tài xế Mercedes trong lúc chờ đèn đỏ tại Nguyễn Văn Trỗi – Hoàng Văn Thụ đã bị hai tên cướp bẻ kính chiếu hậu. Lập tức, ảnh phi ôtô đuổi theo và tông 2 thằng ngã xuống đường. Hai đứa đứng lên lủi vô công viên Hoàng Văn Thụ chạy mất!
©Clip anh Hoàng tông xe vô tên giựt đồ tại chân cầu vượt Hoàng Văn Thụ, Tân Bình – bạn Cong Thanh.